css templates ......................................................................... . ประธาน สว.ทรัพยากรฯและสิ่งแวดล้อม ดูการพังทลายของชายหาดสะกอม 2553

 

 

เมื่อ 11 ม.ค. 53 คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ลงพื้นที่บ้านสวนกง ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการพังทลายของหาดทรายและชายฝั่ง

 

 

ชาวบ้านจำนวนมากที่รักหาดทราย เข้าร่วมฟัง และต้อนรับคณะ ส.ว. ที่บ้านสวนกง

 

ชาวบ้านโคกสักและบ้านบ่อโชน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนริมทะเล ที่ทำให้หาดทรายและชายฝั่งสะกอมพังทลายไปมากกว่า 3 ก.ม. มาร่วมให้ข้อมูล

 

ส่วนชาวบ้านสวนกง ให้ข้อมูลการคัดค้านกรมเจ้าท่า ที่จะมาก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ในพื้นที่บ้านสวนกง ต.สะกอม อ.จะนะ สงขลา

 

กลุ่ม อบต. นาทับ ที่ต้องการให้สร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ในพื้นที่บ้านสวนกง บุกเข้ามาขัดขวางการรับฟังความเห็นของคณะ ส.ว.

 

คณะ ส.ว. สำรวจหาดทรายบ้านสวนกง ซึ่งเป็นหาดทรายผืนสุดท้ายของ อ.จะนะ ดูสัตว์น้ำที่ชาวประมงจับได้ และอาศัยหาดทรายเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตตลอดมา

 

หาดทรายบ้านสวนกงที่สวยงาม ชาวบ้านใช้ประโยชน์มายาวนาน อาทิ จอดเรือ พักผ่อน เก็บหอย และให้ความมั่นคงต่อผืนแผ่นดินที่อยู่อาศัย แต่ขณะนี้กรมเจ้าท่าจะเปลี่ยนเป็นท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2

 

ถ้าหาดทรายผืนนี้ถูกทำลายไปโดยโครงการของภาครัฐ วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านก็จะหมดสิ้นไปเช่นกัน เพราะหาดทรายเป็นทุกอย่างของชีวิต ซึ่งทุกคนมีหน้าที่จะต้องรักษาไว้ให้ลูกหลานต่อไป

 

ชาวบ้านแสดงวิธีการหาน้ำจืดจากหาดทราย ให้คณะวุฒิสภาได้เห็นถึงวิถีชีวิตที่ผูกพันกับชายหาด เมื่อขุดลึกประมาณ 1 เมตรก็จะพบน้ำจืดที่สามารถใช้ดื่มได้

 

ก่อนเที่ยง วันที่ 11 ม.ค. 53 คณะวุฒิสภา เดินทางไปบ้านบ่อโชน ต.สะกอม อ.จะนะ ซึ่ง ชายฝั่งพังทลายลึกกว่า 100 ม ซึ่งเกิดจากเขื่อนกันทรายและคลื่นปากคลองสะกอม

 

คณะ ส.ว. รับฟังความเห็นจาก อบต.สะกอม และกลุ่มชาวบ้านสะกกอม ที่ต้องการให้สร้างเขื่อนริมทะเลต่อไปเรื่อย โดยไม่สนใจถึงความเสียหายต่อหาดทรายและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยตัวแทน อบต.สะกอม กล่าวโจมตี คณะ ส.ว. ทันทีที่ไปถึงว่า ห้ามไม่ให้รื้อเขื่อนกันทรายและคลื่นปากคลองสะกอม

 

นายสมชาย สุขมนัสขจรกุล วิศวกรใหญ่กรมเจ้าท่า ผู้ควบคุมการสร้างเขื่อนกันทรายและคลื่นปากคลองสะกอม ก็มาร่วมให้ข้อมูล (เท็จ) ต่อหน้าคณะ ส.ว. โดยอ้างว่า ชายฝั่งบ้านบ่อโชนพังทลายเพราะโลกร้อน คลื่นใหญ่ลมแรง และการคำนวณผิดพลาด ???

 

ส.ว. สุรจิต ชีรเวทย์ กล่าวปิดการประชุม โดยมีวาทะเด็ดว่า "ข้าราชการมีหน้าที่ทำให้ประชาชนมีความผาสุข ไม่ใช่มาทำให้ชุมชนที่เคยสงบสุขเกิดความแตกแยก อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้"

 

 

 

 

รักษ์...หาดทราย

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ก็คือ ความตระหนักรู้ถึงคุณค่าของหาดทราย

 

.                  

e_book1                    e_book2                    e_book3                    e_book4

 

ท่านที่ต้องการหนังสือ(ฟรี)ไปเผยแผ่ กรุณาแจ้งได้ที่ นสธ. หรือที่ somboon.p@psu.ac.th

Facebook เครือข่ายเฝ้าระวังรักษาชายหาด (Beach Watch Network)

 

ด้วยความเคารพต่อธรรมชาติแห่งหาดทราย ... เครือข่ายเฝ้าระวังรักษาชายหาด (BWN)